Giao lưu cùng nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Cái tâm trong nghề đầu bếp

Cập nhật: 25/10/2013

Giao lưu, tọa đàm cùng Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân – Bí quyết thành công trong nghề Đầu Bếp

Trong buổi lễ khai giảng năm học mới 2012-2013, nhà trường vinh dự được sự tham dự của nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, người đầu bếp tài hoa trong giới ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Nhắc đến cô Cẩm Vân, người ta thường nghĩ ngay tới hình ảnh một người phụ nữ có mái tóc bạc trắng nhưng sở hữu một làn da mịn màng, hồng hào và nụ cười duyên dáng luôn nở trên môi. Gần 60 tuổi, cô đã sáng tạo ra hơn 1000 món ăn mang đậm phong cách Việt, cô đã từng tham gia nhiều chương trình truyền hình và các sự kiện lớn về ngành đầu bếp. Cô đã xuất bản nhiều  cuốn sách về  cách nấu ăn ngon với những món ăn độc đáo (230 món ăn hướng dẫn trên đài truyền hình HTV, Bánh và các món tráng miệng; Nấu ăn nhanh; Món ăn ngày lễ tết; Các món ăn chế biến từ đậu hủ; Món ăn hàng ngày…)  và trên hết, cô đã truyền đạt những kiến thức, kỹ năng của mình cho rất nhiều thế hệ học trò thành danh trong lĩnh vực ẩm thực. Vì thế, buổi giao lưu, trò chuyện cùng các em học sinh trường Nghề Quang Minh  đã diễn ra rất sôi nổi, mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các em học sinh ngành Kỹ thuật chế biến món ăn.

Mở đầu buổi giao lưu, cô đã chia sẻ với các em học sinh về những bước đi trong nghề  nghiệp và cuộc đời của cô, cô nhấn mạnh: “Con đường thành công trong bất cứ ngành nghề nào cũng  đòi hỏi chúng  ta phải cố gắng hết mình theo quá trình nhất định, phải có tính kiên trì, bền bỉ và luôn nuôi dưỡng cho mình niềm đam mê cháy bỏng, đặc biệt để trở thành đầu bếp giỏi các em phải nỗ lực học tập, phấn đấu không ngừng để tư duy, sáng tạo ra nhiều món ăn ngon”

Giải thích lý do cô tham dự buổi lễ khai giảng của trường Nghề Du Lịch Quang Minh, cô cho rằng:  “Cô mong muốn tiếp thêm ngọn lửa đam mê vào các em, những người đầu bếp giỏi  trong tương lai, ngày nay các em được đào tạo bài bản, có các thầy cô giáo chỉ bảo tận tình là một thuận lợi rất lớn, thế hệ trẻ cần biết phát huy tốt các điều kiện mình có được. Học tập hai năm để có được nghề mà mình yêu thích và có thể sống tốt bằng nghề đó,  Nhà trường chính là người tạo cho các em con đường đi ngắn nhất, đúng đắn và hiệu quả nhất”

Trăn trở với Nghề đầu bếp, cô cũng chia sẻ: “Ngành đầu bếp, nghiệp vụ nhà hàng tương đối vất vả, cần phải có sức khỏe tốt để tham gia học tập và làm việc sau khi ra trường, để có được thành công, bên cạnh tay nghề vững, các em cần có thể lực tốt, tinh thần và ý chí tốt, do vậy, trong quá trình học tập tại trường, thầy cô và các em sẽ cùng nhau xây dựng trong bản thân mỗi các em những yếu tố giúp các em thành công với nghề”

Về phía học sinh, đặc biệt là các em học sinh khóa 6 đã có rất nhiều thắc mắc, băn khoăn khi lựa chọn nghề đầu bếp để lập thân, lập nghiệp. Các câu hỏi xây quanh ngành nghề như: Học nấu ăn thì ra làm ở đâu, làm những việc gì, việc nào là phù hợp với từng giới tính, thu nhập trong nghề đầu bếp ra sao? Những yếu tố có được sự thành công trong nghề? Bí quyết để nuôi dưỡng cho mình niềm đam mê với nghề?.. Những chia sẽ thân tình của cô đã giúp cho học sinh có được cách nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về nghề.

Tham dự buổi giao lưu còn có Chuyên gia Pha chế Đồ uống Nguyễn Ngọc Long, hiện tại thầy là nhà quản lý giỏi trong lĩnh vực Bar – Kinh doanh nhà hàng cao cấp. Thầy cũng chia sẻ bí quyết, động lực giúp các em thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, bar cà phê. Thầy nói: Trong thời kỳ kinh tế mở cửa, các đơn vị doanh nghiệp thực sự cần có những người có tay nghề, được đào tạo bài bản, có kiến thức sâu về ngành, những người có năng lực thực tế luôn được chủ doanh nghiệp tạo điều kiện công việc và mức thu nhập tốt. Ngành Nhà hàng, đầu bếp là một trong những ngành dịch vụ có tiềm năng phát triển lớn nhất hiện nay.

Cuổi buổi giao lưu, cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, thầy Nguyễn Ngọc Long và Ban Giám hiệu nhà trường gửi lời chúc các em học sinh có một năm học mới thành công, đạt kết quả cao.  Thầy và trò trường nghề Quang Minh cùng nỗ lực hết mình  quyết tâm xây dựng mục tiêu đào tạo chất lượng cao.